Thực hiện Nghị quyết 21 ở phường Cao Thắng

Ngày 31/12/2020, BTV Thành uỷ Hạ long đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TU về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố. Thực hiện Nghị quyết, phường Cao Thắng đã sớm tích cực, chủ động triển khai các phần việc liên quan, được nhân dân đồng lòng ủng hộ.

Ngõ 17 khu phố 4 phường Cao Thắng nối từ đường Bà Huyện Thanh Quan (phường Cao Thắng) tới đường Bùi Thị Xuân (phường Hồng Hải). Do được xây dựng từ lâu nên mặt đường nhỏ hẹp, nhiều đoạn đã hư hỏng; hệ thống thoát nước cũ kỹ không đáp ứng được nhu cầu thoát nước thải sinh hoạt của người dân.

Thực hiện Nghị quyết 21, Thành phố Hạ Long quyết định đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng đường lên tối thiểu 3 mét, xây dựng lại hệ thống thoát nước và đổ bê tông mặt đường. 67 hộ dân khu phố 4 phường Cao Thắng bị ảnh hưởng bởi việc giải phóng mặt bằng mở rộng đường. Đại đa số đều nhiệt tình ủng hộ.

Hiện trạng Ngõ 17 khu phố 4 phường Cao Thắng nhỏ hẹp, nhiều đoạn xuống cấp

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Hoàng ở tổ 44B khu 4 phường Cao Thắng cho biết: Việc nâng cấp, mở rộng con đường là mong muốn từ rất lâu của nhân dân khu phố. Nên khi cán bộ phường và thành phố về họp, phổ biến chủ trương mở rộng con đường, nhân dân trong khu mừng lắm. Mọi người đều đồng thuận, nếu đường cần mở rộng đến đâu thì sẵn sàng hiến đất, phá bỏ công trình đến đâu để con đường được mở rộng, nâng cấp càng sớm càng tốt.

Ông Lại Văn Phó ở tổ 44A khu 4 phường Cao Thắng cũng phấn khởi cho biết: Tất cả nhân dân trong khu phố đều nhất trí hoàn toàn với việc mở rộng, nâng cấp con đường; bởi ai cũng mong muốn có con đường thoáng rộng, sạch sẽ để việc đi lại thuận lợi, an toàn hơn. Trong quá trình làm đường nếu chỗ nào vướng mắc tới công trình, nhà cửa của dân thì mọi người sẽ ủng hộ tháo dỡ và hiến đất để sớm có con đường đẹp đẽ.

Lãnh đạo, cán bộ phường Cao Thắng cùng người dân khu phố 4 phường Cao Thắng khảo sát hiện trạng, kiểm tra các công trình, vật kiến trúc bị ảnh hưởng bởi việc mở rộng, nâng cấp đường

Tương tự, tại khu phố 7 phường Cao Thắng, nhiều năm qua người dân ở tổ 64 và tổ 65 thường xuyên phải chịu cảnh ngập úng vào mùa mưa, do cốt đường chưa đồng bộ về cao độ với tuyến đường trục chính, hệ thống cống thoát nước cũ không đáp ứng được yêu cầu thoát nước khu vực.

Năm 2021, thành phố Hạ Long sẽ đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường bê tông hiện trạng, xây dựng mới hệ thống cống thoát nước và thay thế các cống cũ hư hỏng; thiết kế hệ thống cống thoát nước thải sinh hoạt, xử lý chênh cốt đường, thiết kế hệ thống điện theo hướng hạ ngầm và hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED tại một số đoạn đường. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân trong khu.

Ông Nguyễn Hoài Nam ở tổ 65, khu 7, phường Cao Thắng chia sẻ: Mỗi năm khi vào mùa mưa là gia đình ông và hơn 30 hộ khác trong khu phải chịu cảnh ngập lụt. Nhà nào mới xây, tôn nền cao thì nước cũng mấp mé bậc thềm; còn nhà nào ở thấp hơn thì nước tràn hết vào nhà. Vì vậy chúng tôi rất đồng thuận với chủ trương của thành phố, sẵn sàng ủng hộ nhân lực, vật lực, mong thành phố và phường triển khai nhanh, quyết liệt để thay đổi bộ mặt của thành phố, ổn định đời sống cho nhân dân.

Nghị quyết 21 của BTV Thành ủy Hạ Long về đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố được thực hiện theo cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo đó, các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng sẽ phải hiến đất, phá bỏ cây cối cùng công trình, vật kiến trúc trên đất và chịu toàn bộ kinh phí tạo lập lại các công trình bị ảnh hưởng do việc phá dỡ.

Lãnh đạo, cán bộ phường Cao Thắng đến tận nhà dân tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến Nghị quyết 21 của Thành ủy

Để có được sự đồng thuận cao trong nhân dân, cấp ủy – chính quyền phường Cao Thắng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; thường xuyên phối hợp gặp gỡ, vừa trao đổi, lắng nghe vừa tuyên truyền, vận động. Vì vậy, Nghị quyết 21 của thành phố bước đầu đã được phường Cao Thắng thực hiện hiệu quả.

Trao đổi với đồng chí Phạm Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Thắng, được biết: Ngay từ đầu năm 2021, phường đã ban hành Nghị quyết, thành lập các ban chỉ đạo từ cấp phường đến khu phố để thực hiện tốt Nghị quyết 21 của Thành ủy. Đồng thời rà soát, báo cáo lên thành phố triển khai thực hiện 8 công trình theo nội dung của Nghị quyết; tổ chức 8 cuộc họp, mời tất cả các hộ dân liên quan đến để tuyên truyền phổ biến Nghị quyết 21, vận động nhân dân hiến đất, hiến công trình kiến trúc, hoa màu để nhà nước đầu tư triển khai nâng cấp hạ tầng dân cư. Qua đó nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân dân. Trước mắt, đối với đường nối từ đường Bà Huyện Thanh Quan sang phường Hồng Hải (khu 4) và khu vực ngập lụt tổ 64, 65 khu 7, chúng tôi phấn đấu trong tháng 4 sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Còn các dự án khác, sau khi có sự chỉ đạo của thành phố và sự phối hợp của ban QLDA chúng tôi sẽ tiến hành đồng loạt song song bởi vì các dự án này chúng tôi đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa đô thị, tạo động lực thúc đẩy thành phố Hạ Long trở thành đô thị thông minh, trung tâm thu hút đầu tư của tỉnh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, bên cạnh sự đầu tư của thành phố, rất cần sự đồng lòng, góp sức của các cơ quan, đơn vị và đặc biệt là người dân trên địa bàn.

Phương Loan – Quang Cảnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 61 Tổng lượt truy cập 74206