Xử phạt ô tô dừng đỗ sai quy định: Cách làm hay của Công an Thành phố

Nhằm nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Thành phố Hạ Long đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý vi phạm về trật tự giao thông, đặc biệt là hình thức dán thông báo lên phương tiện vi phạm.

 

          Nếu như trước đây, việc xử phạt các phương tiện dừng đỗ sai quy định, Công an TP Hạ Long phải mất nhiều thời gian, chờ chủ phương tiện đến để viết biên bản xử phạt, thậm chí còn gặp phải sự né tránh, không hợp tác của chủ phương tiện, gây khó khăn cho quá trình kiểm tra, xử lý. Thì giờ đây, sau khi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm từ nước ngoài... Đội giao thông trật tự công an thành phố Hạ Long đã triển khai hình thức xử lý các phương tiện giao thông dừng đỗ sai quy định bằng cách dán thông báo lên xe vi phạm.

Cảnh sát giao thông xử lý một phương tiện dừng đỗ sai quy định tại đường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long

          Theo đó, từ ngày 1/2/2020 khi lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát phát hiện phương tiện vi phạm sẽ ghi lại hình ảnh vi phạm, dán thông báo lên phương tiện, nêu rõ ngày, giờ, địa điểm phương tiện vi phạm; đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện vi phạm đến trụ sở Công an thành phố để xử lý theo quy định. Cách làm này đã đem lại nhiều thuận lợi cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Đại uý Nguyễn Trung Hiếu, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an TP Hạ Long cho biết: Từ ngày thực hiện việc dán thông báo vi phạm đối với lỗi dừng đỗ sai quy định trên địa bàn thành phố Hạ Long, việc xử lý của đội cảnh sát giao thông thuận lợi hơn trước kia, không mất thời gian chờ đợi lái xe và cẩu kéo phương tiện, có thể xử lý được nhiều trường hợp một lúc.

          Đối với những xe ô tô đỗ sai làn đường, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ mất khoảng từ 5-10 phút lập biên bản và dán giấy xử phạt nguội về lỗi dừng đỗ sai quy định. Với mỗi xe vi phạm bị dán thông báo, trong vòng 3 ngày, các chủ phương tiện sẽ phải đến làm việc trực tiếp tại Công an Thành phố. Nếu quá thời gian trên, Công an Thành phố sẽ thông báo đến trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ để đình chỉ việc kiểm định với phương tiện nêu trên theo quy định. Đây được xem là một cách xử lý văn minh của Công an TP Hạ Long để cho các lái xe thực hiện đúng luật an toàn giao thông đường bộ.

          Sau gần một tháng thực hiện việc xử lý trên tình trạng phương tiện vi phạm trật tự giao thông trên địa bàn giảm rõ rệt. Số phương tiện vi phạm bị xử lý là trên 250 trường hợp.

          Thiết nghĩ, cùng với giải pháp này, trong thời gian tới Thành phố cần nghiên cứu quy hoạch, bố trí những điểm đỗ xe hợp lý, để tạo thuận tiện cho người dân, giảm thiểu tình trạng vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, để góp phần xây dựng đô thị văn minh.

                                                                                                 Thu Thảo

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 356