Vì một Hạ Long xanh, sạch, đẹp, văn minh

TP Hạ Long đang triển khai quyết liệt Chỉ thị số 20-CT/TU ban hành ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố. Với cách làm công khai, minh bạch, huy động sự tham gia của người dân, doanh nghiệp, đến thời điểm này, nhiều điểm nóng về trật tự đô thị của thành phố đã được xử lý, nhất các công trình lấn chiếm, xây dựng trên mương, cống thoát nước của thành phố.

Tháo dỡ các công trình xây dựng trên tuyến mương phố Hải Phúc, phường Hồng Hải.

Nhiều năm về trước với mong muốn khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, có thêm không gian sử dụng trên nắp các tuyến mương, nhân dân quanh khu vực các tuyến mương có đề nghị UBND thành phố thực hiện đậy nắp các tuyến mương hở. Do đó, UBND thành phố đã báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng các nắp mương và công trình trên nắp mương để phục vụ dân sinh. Thống kê cho thấy, trung bình trên mỗi tuyến mương có khoảng 10 đến 15 cơ sở kinh doanh, chủ yếu trong các lĩnh vực như quần áo, sửa chữa ô tô, café, bán cây cảnh...

Trên các tuyến mương thuộc phường Hồng Hải đến nay các công trình đã cơ bản tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng.

Tuy nhiên qua rà soát của thành phố cho thấy, các chủ đầu tư được tỉnh và thành phố chấp thuận cho thực hiện các dự án trên các tuyến mương tồn tại nhiều vi phạm như: Không thực hiện xây dựng công trình đúng quy hoạch; sử dụng nhiều công trình sai mục đích sử dụng đất, làm ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè, che chắn tầm nhìn, không nạo vét mương định kỳ, không chấp hành nghiêm túc các quyết định xử lý vi phạm của cơ quan chức năng trong nhiều năm. Đến nay, các dự án không còn phù hợp với thực tế hiện trạng và nhu cầu cần có cảnh quan thông thoáng, bãi đỗ xe công cộng, khu vui chơi... của nhân dân.

Trước tình trạng này, TP Hạ Long đã yêu cầu UBND các phường liên quan, đặc biệt là phường Hồng Hải nơi tập trung nhiều tuyến mương tăng cường công tác vận động, tuyên truyền đến chủ đầu tư và nhân dân các khu phố về chủ trương và tinh thần của Chỉ thị số 20-CT/TU. Chỉ sau 4 tháng ban hành chỉ thị, 90% các công trình trên 4 tuyến mương đã được các chủ đầu tư chủ động tháo dỡ hoàn trả lại mặt bằng.

Ông Điệp Hùng Thắng, Chủ tịch UBND phường Hồng Hải cho biết: Đầu tháng 9 vừa qua, UBND phường Hồng Hải đã phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố tiến hành tháo dỡ các công trình vi phạm trên 4 tuyến mương (Hải Hà, Hải Lộc, Hải Thịnh và Hải Phúc). Các tuyến mương này có diện tích là 3.100m2 và trước đây đều là tuyến mương hở. Phường cũng đã tổ chức họp lấy ý kiến các hộ dân về việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể các tuyến mương, nghiên cứu đầu tư xây dựng công trình trên các tuyến mương hở theo hướng chỉ để sử dụng cho các mục đích công cộng như: Bãi đỗ xe, trồng cây xanh, khu vui chơi công cộng, khu tập thể dục thể thao... để phù hợp với sự phát triển chung của thành phố. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tăng cường triển khai Chỉ thị số 20-CT/TU để đảm bảo xây dựng Hồng Hải thành phường kiểu mẫu trong công tác vệ sinh môi trường và quản lý đô thị.

Ông Trần Văn Hậu, Bí thư, Khu trưởng khu phố 4D (phường Hồng Hải), chia sẻ: Tuyến mương Hải Phúc hiện nằm kẹp giữa 2 trường học là Trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Trường THCS Hồng Hải với khoảng 2.000 học sinh. Trong ngày, lưu lượng xe qua lại khu vực này rất lớn, nhưng thiếu khu vực đỗ xe cho phụ huynh và nhân dân. Do đó, người dân chúng tôi rất đồng tình với việc giải toả các công trình trên tuyến mương để phục vụ cho mục đích dân sinh.

Các hộ dân tổ 7, khu 4, phường Hồng Hà chủ động tháo dỡ các công trình phụ xây dựng trên cống thoát nước và tiến hành nạo vét cống.

Được biết, cùng với việc tháo dỡ các công trình xây dựng trên các tuyến mương của phường Hồng Hải để xây dựng các công trình công cộng phục vụ người dân, TP Hạ Long cũng đã tập trung tháo dỡ các lồng sắt, "chuồng cọp", những công trình trên cống thoát nước, lối thoát hiểm ở khoảng không phía sau giữa hai dãy nhà bị các hộ dân lấn chiếm để làm các công trình phụ.

Thống kê từ ngày 1/6 đến ngày 30/9/2023, toàn thành phố đã vận động tháo dỡ gần 900 trường hợp có lồng sắt, “chuồng cọp” để tạo lối thoát nạn thứ 2 cho người dân. Nổi bật trong đó có phường Hồng Hà với gần 100 trường hợp người dân đã tự nguyện tháo gỡ các công trình phụ trên cống thoát nước, trả lại hiện trạng ban đầu của các cống thoát nước.

Thành phố cũng đã rà soát 154 quỹ đất xen kẹp trên địa bàn và đề xuất 35 quỹ đất sử dụng để đầu tư xây dựng không gian công cộng, công viên, cây xanh, bãi đỗ xe với tổng diện tích là 161.685m2; trên 3.300 chậu cảnh, gần 2.500 thùng xốp trồng cây, gần 600 vật dụng để rác trên vỉa hè đã được di dời; khoảng 100 biển quảng cáo, biển vẫy, trên 2.700m2 mái đua, mái vẩy, 910m2 bạt che làm khuất tầm nhìn, mất mỹ quan đô thị được tháo dỡ. Thành phố cũng tập trung kiểm tra, rà soát, có giải pháp xử lý dứt điểm những tồn tại về vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án, khu đô thị, các trường hợp vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn đã được phát hiện, kiên quyết không để phát sinh các sai phạm mới.

Sau hơn 5 tháng triển khai Chỉ thị 20-CT/TU, bộ mặt đô thị thành phố đã có nhiều thay đổi, người dân có được nhiều không gian cho sinh hoạt cộng đồng, đường thông, hè thoáng, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường được cải thiện rõ rệt. Kết quả đó phản ánh nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc kiên quyết triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 280