UBND phường Cao Thắng tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, các dấu hiệu và phương pháp điều trị hữu hiệu.

UBND phường Cao Thắng triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày các nước ASEAN phòng chống sốt xuất huyết 15/6 hàng năm, tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và phương pháp điều trị hữu hiệu.

Thực hiện kế hoạch số 238/KH-UBND của UBND thành phố Hạ Long về hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết lần thứ 13 năm 2023. UBND phường Cao Thắng triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày các nước ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết 15/6 hàng năm, nhằm nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng, tăng cường sự phối hợp của các cấp, các ban, ngành đoàn thể trong việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đặc biệt trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm.

UBND phường Cao Thắng đã huy động sự tham gia tự nguyện, tích cực của người dân tạo ra một phong trào trên phạm vi toàn phường trong việc tự phát hiện loại bỏ ổ bọ gậy, loại bỏ các vận dụng phế thải, sử dụng tác nhân sinh học diệt bọ gậy, diệt muỗi. Với thông điệp truyền tải “Chủ động phát hiện và loại bỏ ngay nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết”. Chỉ đạo 11 khu phố phối hợp vận động người dân thu gom rác thải, dọn vệ sinh và tuyên truyền về việc thực hiện tốt chỉ tiêu 3 công trình vệ sinh tại các hộ gia đình, thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng, ngủ màn, ăn chín uống sôi; thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường dọn bỏ vật dụng phế thải như lốp xe, vỏ lon đồ hộp, gáo dừa, chai lọ … lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi. Đậy kín các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước bình hoa để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào các dụng cụ chứa nước nếu có thể được để cá ăn lăng quăng, bọ gậy. Tăng cường hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy cần duy trì hàng tuần lồng ghép với Chủ nhật xanh tại khu vực có ổ dịch hoạt động và duy trì 2 tuần/lần vào những tháng cao điểm (từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm) để phòng bệnh dịch, bệnh sốt xuất huyết. 

Muỗi vằn Aedes aegypti chính là vật trung gian lây nhiễm sốt xuất huyết (nguồn: https://vnvc.vn/sot-xuat-huyet/).

Bệnh Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi Aedes truyền chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và hiện chưa có Vắc xin phòng bệnh. Cho đến nay phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như diệt bọ gậy/lăng quăng, triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi xử lý ổ dịch. Khi mắc bệnh Sốt xuất huyết người bệnh sẽ có các triệu chứng đầu tiên như: Sốt cao đột ngột, liên tục; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; da sưng huyết; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; nghiệm pháp thắt dây dương tính; Thường có dấu chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Khi có các triệu chứng nghi ngờ Sốt xuất huyết cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị. Thời gian điều trị: Từ 7-10 ngày tính từ ngày sốt đầu tiên. Nếu các triệu chứng nhẹ có thể chăm sóc tại nhà bằng cách: Nằm nghỉ ngơi, uống nhiều nước, có thể uống dung dịch Oresol, nước trái cây càng tốt. Cho ăn nhẹ: cháo, súp, sữa; Dùng thuốc hạ sốt (uống paracetamol hoặc đặt viên hạ sốt vào hậu môn, không dùng aspirin để hạ sốt), chườm mát; Theo dõi liên tục, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn (li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện. 

Hình ảnh các triệu chứng thường xảy ra khi bị Sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh đặc biệt là giai đoạn trước những tháng cao điểm mùa dịch sắp tới. UBND phường Cao Thắng phát động chiến dịch phòng chống Sốt xuất huyết  tới toàn dân:  Mỗi người dân tự diệt lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình, hãy tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường tổng vệ sinh cơ quan, đường làng, ngõ xóm, vệ sinh nguồn nước, nơi chứa nước, sử dụng các biện pháp đề phòng muỗi đốt. Thời gian triển khai chiến dịch từ ngày 15/6/2023 trên toàn phường, kêu gọi người dân hãy chung tay phòng, chống Sốt xuất huyết, đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho người dân trên địa bàn phường.

Ngô Hường

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 367