UBND phường Cao Thắng tổ chức tập huấn, huấn luyện PCCC&CNCH và ra mắt Mô hình “Tổ liên gia an toàn Phòng cháy và chữa cháy”, “Điểm chữa cháy công cộng” năm 2023.

Ngày 19/4/2023, UBND phường Cao Thắng phân công nhiệm vụ cho BCĐ PCCC và CNCH phường Cao Thắng triển khai tổ chức tập huấn, huấn luyện PCCC&CNCH và ra mắt Mô hình “Tổ liên gia an toàn Phòng cháy và chữa cháy”, “Điểm chữa cháy công cộng” năm 2023. Chủ trì Hội nghị tập huấn có Thiếu tá Nguyễn Xuân Trượng, Phó trưởng Công an phường, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ phường, Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội phường, các đồng chí công chức phường, Trạm y tế phường, các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố cùng các ông bà Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng và các ông, bà Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác PCCC&CNCH

Hiện nay tình hình cháy, nổ, sự cố tai nạn diễn biến gia tăng, đáng nhắc đến là số vụ cháy, nổ đã làm ảnh hường lớn đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân. UBND phường đã lựa chọn xây dựng Mô hình “Tổ liên gia an toàn Phòng cháy và chữa cháy” tại Tổ 56, Khu 6, phường Cao Thắng. Và 01 “Điểm chữa cháy công cộng” tại Tổ 10, Khu 1B phường Cao Thắng làm cơ sở xây dựng “Điểm chữa cháy công cộng”. Với nhiệm vụ phối hợp với Công an phường kiểm tra thường xuyên, đánh giá đúng thực trạng và mức độ nguy hiểm cháy, nổ. Nguyên nhân và các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH theo quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác PCCC&CNCH

Việc tổ chức buổi tập huấn, huấn luyện công tác PCCC&CNCH cho cán bộ, công chức, viên chức và các khu phố trên địa bàn phường là rất cần thiết. Đồng thời xây dựng và gia mắt Mô hình “Tổ liên gia an toàn Phòng cháy và chữa cháy”, “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu phố với mục đích triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC tại khu dân cư; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Thông qua buổi tập huấn, huấn luyện bồi dưỡng kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cán bộ khu phố, Đội dân phòng, thành viên đội chữa cháy cơ sở đã nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho lực lượng tại chỗ. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác PCCC, trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, khu phố tổ dân trong công tác PCCC. Phát huy vai trò tích cực của lực lượng An ninh cơ sở, lực lượng dân phòng tại khu phố và nhân dân cùng xây dựng phong trào toàn dân PCCC; Chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, tổ chức chữa cháy có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Ảnh: Thiếu tá Nguyễn Xuân Trượng, Phó trưởng Công an phường khai mạc Hội nghị, báo cáo tình hình cháy, nổ hiện nay và gia mắt Mô hình

Tại Hội nghị, Thiếu tá Nguyễn Xuân Trượng, Phó trưởng Công an phường đã trình bày các nội dung tại buổi tập huấn, huấn luyện công tác PCCC&CNCH và gia mắt Mô hình “Tổ liên gia an toàn Phòng cháy và chữa cháy”, “Điểm chữa cháy công cộng”. Đồng thời, cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh những năm gần đây. Theo đó, Thiếu tá Nguyễn Xuân Trượng, Phó trưởng Công an phường cũng nêu các nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ và các giải pháp, biện pháp phòng, chống cháy, nổ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Qua đó, Thiếu tá Nguyễn Xuân Trượng cũng giới thiệu các thiết bị phục vụ buổi tập huấn, huấn luyện và kỹ năng xử lý tình huống cho các thành phần tham dự buổi tập huấn, nhằm truyền đạt kỹ lưỡng các kỹ năng trong công tác PCCC và CNCH. Sau khi truyền đạt kiến thức, kỹ năng cơ bản trong PCCC và CNCH, cán bộ Công an phường Cao Thắng đã trực tiếp hướng dẫn chi tiết, tỷ mỷ từng bước, kỹ năng sử dụng bình chữa cháy và quá trình xử lý tình huống cụ thể để dập cháy nhiên liệu ga và xăng, dầu nhanh nhất, cứu người bị nạn kịp thời, an toàn nhất. 

Ảnh: Cán bộ Công an phường hướng dẫn cho Đội dân phòng, Khu trường, tổ trường và các cán bộ, công chức phường về cách sử lý khi có sự cố cháy, nổ sảy ra.

 

Ảnh: Các ông, bà tổ dân khu phố tham gia huấn luyện công tác PCCC 

 

Ảnh: Các ông, bà Đội dân phòng, tổ dân khu phố tham gia huấn luyện công tác PCCC 

Ảnh: Các ông, bà Đội dân phòng, tổ dân khu phố tham gia huấn luyện công tác PCCC 

Ảnh: Các ông, bà Đội dân phòng, tổ dân khu phố tham gia huấn luyện công tác PCCC 

Ảnh: Đội trật tự phường tham gia huấn luyện công tác PCCC 

Sau khi được cán bộ Công an phường hướng dẫn các ký năng, thao tác trong công tác PCCC. Các ông, bà Tổ liên gia, Đội dân phòng, Khu phố, tổ dân phố, và các cán bộ, công chức phường được thực hành cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy, những ký năng thoát hiểm, sơ cứu nạn nhân và một số kỹ năng xử lý nhanh các tình huống có thể sảy ra. Qua buổi tập huấn, huấn luyện, các ông, bà Tổ liên gia, Đội dân phòng, Khu phố, tổ dân phố, và các cán bộ, công chức phường tuyên truyền cho người dân về công tác phòng cháy và chữa cháy và chủ động đề phòng cháy nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại liên quan đến cháy nổ, tai nạn, sự cố có thể xảy ra./.

Ngô Hường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 557