Tuyên truyền cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội, mạng viễn thông

Ủy ban nhân dân phường Cao Thắng cảnh báo người dân hãy cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội, mạng viễn thông và khuyến cáo người dân cách ứng phó với các hình thức, thủ đoạn lừa đảo.

Khẩu hiệu: Người dân hãy cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Hiện nay các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông, lừa đảo qua điện thoại liên tục gia tăng không ngừng. Trên địa bàn phường Cao Thắng đã xuất hiện các hình thức, thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, tội phạm đã sử dụng công nghệ cao để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, khó kiểm soát. Các hành vi từ lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo tình cảm, lừa đảo đầu tư,… nhưng mục tiêu cuối cùng của các đối tượng xấu chính là tiền. Đến nay đã có 3 nhóm lừa đảo chính là giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khácvới các hình thức lừa đảo thường xuyên diễn ra trên mạng xã hội, mạng viễn thông, cụ thể:

Nhóm 1 - Giả mạo thương hiệu, gồm: Giả mạo thương hiệu của các cơ quan, tổ chức, như: Cơ quan nhà nước, ngân hàng, công ty tài chính, công ty chứng khoán… để gửi tin nhắn SMS lừa đảo cho nạn nhân; Giả mạo các trang web/blog chính thống để tạo uy tín lừa nạn nhân, thu thập thông tin cá nhân của người dân.

Nhóm 2 - Chiếm đoạt tài khoản, gồm: Chiếm quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội, như: Zalo, Facebook, Tiktok… để gửi tin nhắn lừa đảo cho bạn bè, người thân nhằm chiếm quyền tài khoản, lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ danh dự, tống tiền…; Sử dụng các ứng dụng, quảng cáo tín dụng đen trên các trang web, gửi qua các thư điện tử rác, tin nhắn SMS, mạng xã hội Facebook, Telegram, Zalo… để dụ dỗ người dùng biến họ thành con nợ trong khi chính nạn nhân cũng không biết.

Nhóm 3 - Các hình thức kết hợp, gồm: Sử dụng số điện thoại trong nước, nước ngoài, giả danh cơ quan công an, nhà mạng viễn thông… để gọi điện thoại cho nạn nhân thông báo vi phạm pháp luật và yêu cầu chuyển khoản; Sử dụng số điện thoại đầu số lạ gọi điện cho nạn nhân, khi bắt máy nạn nhân sẽ bị trừ tiền trong tài khoản mà không hề biết; Giả mạo các trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam và nước ngoài để lừa nạn nhân làm cộng tác viên. Để dẫn dụ nạn nhân, đối tượng chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook hay gửi tin nhắn quảng cáo spam qua SMS; Lan truyền tin giả đánh vào tâm lý hiếu kỳ, sự thương người và lòng tin. Để câu views, câu likes và sau đấy lừa gạt chiếm đoạt tài sản qua hình thức từ thiện, kêu gọi đóng góp…;

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua quảng bá bán hàng online trên Facebook (bán hàng giả, chất lượng kém, vé máy bay giả, khuyến mãi giả, hàng ảo hoặc rao bán giả mạo không tồn tại sản phẩm); Giả mạo trang cá nhân, tài khoản người dùng trên Facebook, Telegram, Zalo để tạo uy tín và lừa nạn nhân sử dụng dịch vụ hoặc đầu tư; Lợi dụng lòng tin và sự thương hại để lừa đảo qua các nền tảng Facebook, Zalo, Tinder, Telegram;

Lừa đảo cài cắm mã độc thông qua đường dẫn độc hại, phần mềm độc hại. Đối tượng tạo những công cụ, đường dẫn, phần mềm độc hại để chiếm đoạt tài sản, thông tin tài khoản mạng xã hội, ngân hàng; Thông báo trúng thưởng, quà tặng, khuyến mại để lừa nạn nhân đánh cắp thông tin tài khoản và tài sản thông qua các trang web giả mạo.

Thủ đoạn nâng cấp lên sim 4G hay 5G để lừa lấy số điện thoại của nạn nhân nhằm chiếm đoạt thông tin tài khoản và tài sản; Giả mạo email của ngân hàng, cơ quan, tổ chức có uy tín để uy hiếp, đe dọa lừa tiền nạn nhân; Lập sàn đầu tư tiền ảo crypto, đầu tư đa cấp, đầu tư nhị phân, đầu tư Forex… lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả dạng giọng nói hình ảnh bằng công nghệ Deepfake: giả dạng giọng nói, hình ảnh của bạn bè để gọi qua các ứng dụng zalo, Facebook, một số ứng dụng khác để vay tiền hoặc đưa ra thông tin không chính xác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản; Lừa đảo lấy thông tin Căn cước công dân, ảnh chụp căn cước công dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật;

Giả thông tin học sinh bị tai nạn giao thông: Bằng cách gọi điện cho cha mẹ học sinh đưa thông tin giả mạo để chuyển tiền cấp cứu cho con nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền.

Cách phòng chống lừa đảo: Để bảo vệ người dân trước vấn nạn lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng đã triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật, hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho khách hàng, người dân. Khi gặp bất cứ hình thức nào như trên hoặc có nghi vấn về các cuộc gọi điện thoại qua mạng xã hội, mạng viễn thông đề nghị chuyển tiền vào tài khoản, người dân tuyệt đối không chuyển tiền cho bất kỳ ai khi chưa biết rõ về họ; không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai; gọi điện xác nhận khi có người nhắn tin vay tiền; Người dân cần biết các cơ quan nhà nước không làm việc qua điện thoại; không truy cập vào các đường link lạ để tránh bị mất thông tin cá nhân và người dân cẩn trọng với các cách kiếm tiền đơn giản trên mạng đều là lừa đảo.

UBND phường Cao Thắng đề nghị người dân cần cảnh giác, khi phát hiện các hoạt động nêu trên trình báo ngay với Công an phường Cao Thắng hoặc gọi ngay đến đường giây nóng của Công an thành phố Hạ Long: 0936.871.999 để được giải quyết./.

Ngô Hường

 

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 560