Trạm Y tế phường Cao Thắng về truyền thông giáo dục sức khoẻ tháng 5/2023

Hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới (08/5/2023), Trạm y tế phường Cao Thắng có các hoạt động tuyên truyền giáo dục cho người dân về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thống với bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh).
Ảnh: Các hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân tại Trạm y tế phường Cao Thắng.

Thực hiện Kế hoạch số 513/KH-TTYT-DS ngày 26/4/2023 của Trung tâm y tế thành phố Hạ Long về tổ chức các hoạt truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới (08/5/2023). Trạm y tế phường Cao Thắng xây dựng kế hoạch số 18/KH-TYT ngày 05/5/2023 về tuyên truyền giáo dục sức khoẻ tháng 5/2023 với mục tiêu tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thống với bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh); tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Qua đó, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dân số và thực hiện hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2018 của Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn phường, đảm bảo chất lượng, tỉnh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân được nâng lên.

Một số điều cần biết về bệnh Thalassemia.


Khẩu hiệu tuyên truyền về bệnh Thalassemia.

Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) được thế giới phát hiện và nghiên cứu từ năm 1925. Tại Việt Nam, bệnh này được các nhà khoa học nghiên cứu từ năm 1960. Bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) là do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động... 
Trên thế giới, bệnh tan máu bẩm sinh ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người, với khoảng 500.000 người mắc bệnh ở thể nặng. Ở nước ta có khoảng trên 13 triệu người mang gen bệnh TMBS, tương đương 13% dân số và có trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Người bị bệnh và mang gen có ở tất cả các tỉnh/thành phố, các dân tộc trên toàn quốc. 
Hiện nay, số lượng bệnh nhân TMBS đã làm các bệnh viện quá tải, tạo áp lực nặng nề lên ngân hàng máu cũng như gánh nặng về chi phí xã hội. Hưởng ứng Ngày Thalassemia Thế giới 08/5/2023 với thông điệp “Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khỏe cộng đồng, vì tương lai nòi giống”. Để kiểm soát căn bệnh tan máu bẩm sinh một cách hiệu quả với chi phí thấp nhất, mỗi người dân cần có kiến thức, nhận thức đầy đủ về căn bệnh này để phòng bệnh một cách chủ động. 

Ngô Hường - Dương Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 213