Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập

Hưởng ứng tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2023, UBND phường Cao Thắng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.Hình ảnh người dân lựa chọn các sản phẩm đảm bảo ATTP  tại các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện ATTP trên địa bàn phường.

Hưởng ứng tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2023. UBND phường Cao Thắng ban hành Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 04/4/2023 về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023. Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm kiểm soát tốt hơn, toàn diện hơn công tác bảo đảm ATTP phù hợp với các điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập, thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 của Ủy ban nhân dân Phường về “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống Nhân dân”. Kiểm soát an toàn thực phẩm ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của người tiêu dùng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm.

Trong đợt này, UBND phường cũng tổ chức công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm, đồng thời phổ biến giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, kiến thức thực hành đảm bảo ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới của Trung ương, của tỉnh, của Thành phố. Thường xuyên kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm; tập trung giám sát quy trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm tại chợ Núi Xẻ để kịp thời có biện pháp xử lý và cảnh báo cho người tiêu dùng. Phối hợp kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trường học, các sự kiện, hội nghị, Lễ hội.

Khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân tham gia các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm do tỉnh, thành phố tổ chức, chú trọng tập huấn kỹ năng chế biến và bảo quản, đóng gói thực phẩm theo đúng quy định. 
Hình ảnh người dân tin dùng hàng hoá, thực phẩm đã qua kiểm định ATTP.

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người, nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo an toàn sẽ dẫn đến các mối nguy hại cho sức khỏe của con người. Hàng năm, trên cả nước có hàng nghìn ca nhập viện do ngộ độc thực phẩm và hàng trăm trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm gây ra. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, Nhà nước đã ban hành các quy định pháp luật nghiêm cấm các hành vi làm mất an toàn thực phẩm như sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu đã quá hạn sử dụng hoặc nguyên liệu không đảm bảo an toàn để chế biến, sản xuất thực phẩm; nghiêm cấm các hành vi sử dụng thực phẩm từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các giấy tờ khác liên quan đến xuất xứ nguồn gốc thực phẩm đều không đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm. Theo đó, người dân cần nắm bắt kịp thời các thông tin, kiến thức về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và gia đình cũng như cộng đồng xã hội. 

Ngoài ra, UBND phường kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về mất an toàn thực phẩm, kiểm tra, nắm bắt tình hình, đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp để sảy ra ngộ độc thực phẩm do sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về công tác an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh với phương châm an toàn thực phẩm là mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân. 

Ngô Hường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 214