Phường Cao Thắng tuyên truyền, hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2023

Hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2023 với chủ đề “Phát huy sức mạnh của Bình đẳng giới – Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.Ngày Dân số Thế giới năm 2023 lại là một dịp nữa để Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tiếp tục thực hiện những công việc, những nỗ lực không ngừng đảm bảo quyền và lựa chọn cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái để tạo ra một thế giới với tiềm năng vô hạn.

Hiện nay, phụ nữ và trẻ em gái chiếm 49,7% dân số toàn cầu, nhưng những mong muốn của họ về cuộc sống, gia đình và việc làm vẫn bị bỏ qua khi bàn về các vấn đề nhân khẩu học và quyền của họ vẫn bị vi phạm trong các chính sách về dân số. Điều này đã tạo ra một thế giới đang loại trừ, bỏ qua và hạn chế tiềm năng của mỗi cá nhân trên hành tinh của chúng ta. Nó sẽ làm cho tất cả chúng ta, chứ không chỉ riêng phụ nữ và trẻ em gái, không được hưởng một tương lai thịnh vượng, hòa bình và bền vững hơn. 

Nguồn gốc của vấn đề này chính là bất bình đẳng giới.Khắp nơi trên thế giới sự bất công phổ biến này đã làm cho phụ nữ và trẻ em gái không được đi học, không có việc làm và không giữ vị trí lãnh đạo; hạn chế những nỗ lực cá nhân và khả năng ra quyết định về sức khỏe và đời sống tình dục và sinh sản của họ; và làm tăng nguy cơ dễ bị tổn thương do bạo lực, những thực hành có hại và tử vong mẹ do những nguyên nhân hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là bất bình đẳng giới đã ngăn cản thế giới đặt ra các câu hỏi hay quan tâm đến những gì mà phụ nữ và trẻ em gái mong muốn.

Những mong muốn của phụ nữ và trẻ em gái là quan trọng và UNFPA quan tâm đến những mong muốn đó. Như đã khẳng định trong Báo cáo Tình trạng Dân số năm 2023, khi phụ nữ và trẻ em gái được xã hội trao quyền tự chủ về cuộc sống và cơ thể của mình, họ và gia đình của họ sẽ thành đạt. Và kết quả là chúng ta sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp, bao trùm và được trang bị tốt hơn để có thể giải quyết bất cứ những thay đổi và thách thức nhân khẩu học nào trong tương lai.

Nhân Ngày Dân số Thế giới năm 2023, chúng ta nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy bình đẳng giới để tạo điều kiện thực hiện những giấc mơ của 8 tỷ người. Quá trình này cần bắt đầu từ việc lắng nghe tiếng nói của phụ nữ, trẻ em gái và những người yếu thế, và xây dựng luật pháp và chính sách để có thể giúp họ thực hiện các quyền của mình và đưa ra các quyết định đúng đắn.

Chỉ khi đó chúng ta mới có thể huy động được sức mạnh của một nửa dân số trên hành tinh để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay. Một thế giới đa dạng, thịnh vượng với 8 tỉ người đầy những tiềm năng vô hạn phụ thuộc vào điều này và hãy cùng nhau truyền tải những thông điệp nhân Ngày Dân số Thế giới năm 2023:

- Chúng ta phải thúc đẩy bình đảng giới để tạo ra một thế giới vốn với những tiềm năng vô hạn được công bằng, có khả năng chống chịu và bền vững hơn.
- Bất bình đẳng giới là có hại và vi phạm các quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái.
- Những điều phụ nữ và trẻ em gái mong muốn có ý nghĩa rất quan trọng  dù ở bất cứ đâu - trong bối cảnh phát triển hay khủng hoảng nhân đạo, trực tuyến hay ngoại tuyến.
- Đầu tư vào bình đẳng giới hôm nay là đầu tư cho tương lai chung của chúng ta.

* Những con số,  sự kiện về phụ nữ

Hơn 40% phụ nữ trên thế giới không thể tự quyết về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục và các quyền về sức khỏe sinh sản của mình.
Cứ 4 phụ nữ thì chỉ có 01 người ở các nước có mức thu nhập thấp và trung bình thực hiện được mong muốn sinh sản của mình.
Cứ 2 phút lại có 01 phụ nữ tử vong khi mang thaihay trong lúc sinh nở (ở những khu vực có xung đột thì con số tử vong này cao gấp đôi).
Gần 1/3 phụ nữ bị bạo lực bởi bạn tình, bị bạo lực tình dục bởi người không quen biết hoặc cả hai trường hợp.
Chỉ có 6 quốc gia có 50% hay hơn 50% thành viên quốc hội là phụ nữ.
- Hơn 2/3 trong số 800 triệu người dân không biết đọc trên toàn cầu là phụ nữ.

Chiến dịch UNFPA khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhân ngày Dân số Thế giới 2023 sẽ tập chung vào quyền sinh sản của phụ nữ - dựa trên góc độ bình đẳng giới và quyền con người. Tập trung vào việc làm thế nào để hỗ trợ quyền lựa chọn về sức khỏe sinh sản của phụ nữ là chìa khóa giải quyết các vấn đề dân số.

Dương Hương -  Ngô Hường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 356