Phường Cao Thắng ra quân cấp định danh điện tử cho công dân 14 tuổi trở lên cư trú trên địa bàn phường

Vừa qua, ngày 13/6/2023, UBND phường Cao Thắng đã tổ chức họp triển khai đợt cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn phường. Chủ trì họp có đồng chí Vũ Thị Phương, Phó chủ tịch UBND phường. Tham dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND phường, Công an phường, Uỷ ban MTTQ, Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội phường, đội ngũ giáo viên tại các trường học, các đoàn viên, thanh niên phường cùng các đồng chí Bí thư khu trưởng khu phố và các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng 11 khu phố trên địa bàn bàn phường.

Toàn cảnh cuộc họp triển khai cấp định danh điện tử cho công dân trên địa bàn pường.

Thực hiện Kế hoạch số 58/UBND ngày 07/6/2023 của UBND phường Cao Thắng về việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn Phường Cao Thắng. Để triển khai kịp thời, có hiện quả, UBND phường đã tổ chức họp triển khai đợt cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn Phường Cao Thắng. 

Đồng chí Vũ Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND phường chủ trì cuộc họp, phân công nhiệm vụ đảm bảo đúng tiến độ theo Kế hoạch.

Tại buổi họp, đồng chí Vũ Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND phường đã quán triệt các nội dung, mục đích của việc Triển khai cấp CCCD gắn chíp điện tử gắn với định danh điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên là công dân Việt Nam theo quy định pháp luật. Phân công nhiệm vụ cho đội ngũ Đoàn Thanh niên phường, các giáo viên của các Trường học trên địa bàn, các bộ phận chuyên môn phường, Tổ công nghệ số cộng đồng và 11 khu phố. Đề ra thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền phường trong việc tổ chức triển khai kích hoạt định danh điện tử cho người dân bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả. Chỉ đạo tổ chức, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về tiện ích của tài khoản định danh điện tử đến tận khu phố tổ dân, các tầng lớp nhân dân để thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của tài khoản định danh điện tử và ứng dụng VneID. Làm sạch dữ liệu dân cư 100% đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” gắn với công tác đăng ký quản lý cư trú. Bổ sung dữ liệu công dân còn thiếu theo quy định của Luật CCCD, Luật Cư trú và số hóa hồ sơ cư trú.

Ảnh: Đội ngũ giáo viên và đoàn viên thanh niên tham gia cuộc họp, nhận nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dân cho người dân tải ứng dụng VneID, kích hoạt định danh điện tử.

Định danh điện tử và những tiện ích khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, 2.

Khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, 2, các thông tin được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử sẽ bao gồm: Thẻ bảo hiểm y tế, chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, giấy phép lái xe, mã số thuế hoặc giấy tờ khác thuộc lĩnh vực quản lí của các ngành, nghề mà các cơ quan Nhà nước quy định. Khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính, như: thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền... thông tin được bảo mật, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Khác biệt với thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, như giấy phép lái xe, đăng kí xe, bảo hiểm y tế... và có thể sử dụng để đi các chuyến bay nội địa. Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

Theo đó, để đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử Công dân đến Trụ sở Công an phường làm đăng ký cần mang theo CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng kí xe, bảo hiểm y tế… (nếu có). Thời gian thực hiện đến hết ngày 30/6. Về các trường hợp công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có thẻ CCCD gắn chip điện tử, Công an phường sẽ thực hiện thu nhận hồ sơ CCCD có tích hợp tài khoản định danh điện tử, sau đó hướng dẫn công dân kích hoạt tài khoản định danh mức 2 sau khi có tin nhắn của Bộ công an.

Trong đợt ra quân cao điểm này, UBND phường đã đặt ra chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, 2 cho 9.101 Công dân trên địa bàn phường. Ngay sau cuộc họp triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn Phường, đội ngũ Đoàn Thanh niên phường, các giáo viên của các Trường học trên địa bàn, các bộ phận chuyên môn có liên quan, 11 Tổ công nghệ số cộng đồng và khu phố đã bắt tay vào việc nhằm đảm bảo đúng chỉ tiêu, thời gian, tiến độ của Kế hoạch.

Ngô Hường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 202