Nghiêm cấm các hoạt động trái phép, khai thác thủy sản và vận chuyển bằng phương tiện thủy trong khu vực lòng hồ Khe Chính

Nhằm đảm bảo an toàn an ninh nguồn nước; phòng chống đuối nước và các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra trong khu vực, UBND Thành phố Hạ Long vừa có văn bản về việc nghiêm cấm các hoạt động trái phép, khai thác thủy sản và vận chuyển bằng phương tiện thủy trong khu vực lòng hồ Khe Chính tại xã Bằng Cả.

Hồ Khe Chính tại xã Bằng Cả

Theo đó, nghiêm cấm các hoạt động du lịch tự phát, đánh bắt cá, bơi lội, lắp đặt đường ống nước sinh hoạt… (trừ các phương tiện công vụ phục vụ tuần tra, bảo vệ lòng hồ; phương tiện do các hộ dân đã đăng ký với địa phương để đi lại phục vụ sản xuất:.

Đối với các hộ dân trên địa bàn xã Bằng Cả và các xã lân cận thuộc thành phố Hạ Long được giao rừng sản xuất trong khu vực lòng hồ Khe Chính có nhu cầu cần thiết phải dùng thuyền đi lại để phục vụ sản xuất, khi tham gia hoạt động trong lòng hồ phải có giấy phép do cấp có thẩm quyền cấp. Đồng thời phải trang bị đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị phòng chống đuối nước theo quy định (áo phao, phao cứu sinh…) và phải đảm bảo tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường (không xả rác, các chất thải… xuống lòng hồ).

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND xã Bằng Cả rà soát danh sách các hộ dân trên địa bàn xã và các xã lân cận thuộc thành phố được giao rừng sản xuất trong khu vực lòng hồ Khe Chính có nhu cầu đi lại bằng thuyền; kiểm tra, rà soát đăng ký, đăng kiểm của các phương tiện; hướng dẫn hộ dân thực hiện các thủ tục đăng ký, đăng kiểm theo quy định; tuyên truyền, vận động nhân dân và kiên quyết nghiêm cấm các phương tiện của hộ dân vào khu vực lòng hồ Khe Chính nếu không đảm bảo các yêu cầu trên. Đồng thời phối hợp với Công an thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.

Hồ chứa nước Khe Chính là nguồn cung cấp nước tưới chủ yếu cho hầu hết diện tích sản xuất nông nghiệp của xã Bằng Cả; đồng thời đáp ứng nhu cầu nước cho khu sản xuất tập trung ở xã Quảng La. Việc cấm các hoạt động trái phép, khai thác thủy sản và vận chuyển bằng phương tiện thủy không chỉ để đảm bảo ATGT, phòng chống đuối nước mà còn góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường và bảo vệ an ninh nguồn nước trong khu vực.

Ngồn: https://halongcity.gov.vn/