Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 04/10/2023

UBND phường Cao Thắng tuyên truyền hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 04/10/2023, khuyến cáo và hướng dẫn người dân thoát nạn khi có cháy nhà ở, nhà chung cư cao tầng.

Khẩu hiệu tuyên truyền PCCC và CNCH

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy ngày 04/10/2023, UBND phường Cao Thắng tuyên truyền các khuyến cáo và hướng dẫn người dân thoát nạn khi có cháy nhà ở, nhà chung cư mà Cục cảnh sát PCCC và CNCH Bộ công an đã đưa ra, như sau: 

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có cháy, cùng với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định phòng cháy, chữa cháy cơ quan tổ chức và cá nhân quản lý các công trình nhiều tầng cần thực hiện các biện pháp cụ thể:

1. Có niêm yết nội quy phòng cháy, chữa cháy, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy cơ xảy cháy.

2. Trong hoạt động phải sử dụng xăng, dầu, khí đốt và các chất nguy hiểm về cháy nổ khác phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

3. Nơi đun lấu, nơi được phép sử dụng lửa phải có quy định đảm bảo an toàn PCCC và giải pháp ngăn cháy lan.

4. Nắp đặt thiết bị bảo vệ aptomat cho hệ thống điện của toàn bộ công trình từng tầng, từng phòng và từng thiết bị điện có công xuất lớn, có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khi sử dụng thiết bị điện, đặc biệt thiết bị điện sinh nhật.

5. Xây tường, trần và khoang đệm ngăn cháy giữa các khu vực; cửa đi, cửa sổ ở tường ngăn cháy phải là cửa chống cháy. Không sử dụng các vật liệu dễ cháy để làm trần, mái, vách ngăn, cách âm... Rèm, phông màn, thảm phải được ngâm tẩm chất chống cháy.

6Hộp, ống kỹ thuật thông tầng hoặc thông giữa các hệ thống được làm bằng vật liệu không cháy và chèn kín bằng vật liệu không cháy.

7. Bố trí các bộ phận không nguy hiểm hoặc ít nguy hiểm về cháy xen kẽ giữa các bộ phận nguy hiểm về cháy để chống cháy lan.

8. Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động đảm bảo chữa cháy được trên toàn bộ diện tích.

9. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.

- Có đủ lối thoát nạn, bố trí phòng lánh nạn tạm thời, lối thoát nạn dự phòng; có giải pháp ngăn lửa, chống tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn.

- Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo chiều thoát nạn, làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nạn là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng.

- Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng. Có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

11. Thành lập đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ công trình.

12. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người tại chỗ phù hợp với quy mô, tính chất cháy, nổ, dự trữ đủ nước để chữa cháy.

13. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cứu người trong tình huống cháy phức tạp nhất.

14. Khi xảy ra cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (số điện thoại 114), báo cho Công an hoặc chính quyền nơi gần nhất, đồng thời bằng mọi cách dập cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

Trước những diễn biến phúc tạp về các vụ cháy nổ tại khu dân cư, nhất là các vụ cháy tại chung cư cao tầng trên cả nước, để lại hậy quả nghiêm trọng thiệt hại về người và tài sản. Ngày 06/10/2023, Công an phường Cao Thắng đã tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn ký năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi xảy ra cháy nhà ở, nhà chung cư tại khu phố 3, khu phố 6 và khu phố 9 phường Cao Thắng. Bên cạnh đó, Công an phường Cao Thắng cũng cho nắp các thiết bị chữa cháy tại các điểm công cộng trong khu dân cư để chữa cháy kịp thời và cứu nạn cứu hộ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có cháy xảy ra.

Công an phường Cao Thắng tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy tại khu phố 9 phường Cao Thắng.

Công an phường Cao Thắng tổ chức nắp đặt các thiết bị chữa cháy công cộng tại khu dân cư trên địa bàn phường Cao Thắng.

Ngoài ra, UBND phường Cao Thắng cũng đã chỉ đạo Cán bộ, Công chức phường phối hợp với Công an phường kiểm tra các công trình nhà ở riêng lẻ, các chung cư mini có lồng sắt (chuồng cọp) ngoài ban công của các hộ dân, tự ý cơ nới không đảm bảo giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế và yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Trên cơ sở đó, qua kiểm tra chung cư mini thuộc Công ty CP xây dựng và phát triển đô thị Quảng Ninh quản lý, hiện có 21 hộ dân đang sinh sống, các hộ dân đã thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo PCCC như tháo bỏ lồng sắt thay vào đó là cửa thoát hiểm, nắp các thiết bị báo cháy, bình cứu hoả, thang dây…. để kịp thời chữa cháy tại chỗ khi xảy ra cháy nổ tại chung cư.

Một số hình ảnh về công tác phòng cháy, chữa cháy của chung cư

Ngô Hường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 42