Khai hội Lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2023

Nằm trong chuỗi các sự kiện của tuần du lịch Hạ Long 2023, sáng nay 30-4, Lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn đã chính thức khai mạc. Dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư TT Thành ủy; Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố và các đồng chí lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo các phòng ban, phường, xã, cùng hàng nghìn người dân, du khách.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố và nhân dân dâng hương Đức ông Trần Quốc Nghiễn

Đ/c Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh trống khai hội

Nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa núi Bài Thơ đã được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia, đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn được xây dựng  vào khoảng cuối thế kỷ 13 để tưởng nhớ công lao của Đức ông Trần Quốc Nghiễn, con trai cả của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và là vị tướng tài trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên của dân tộc ta. Lễ hội đền kể từ khi phục dựng lại vào năm 2008 đến nay được tổ chức định kỳ hàng năm đã trở thành nét văn hoá riêng của người Hạ Long. Thông qua đây nhằm góp phần giáo dục truyền thống, xây dựng lòng tự hào về quê hương, đất nước cho mỗi người, đồng thời nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ, đóng góp tôn tạo, phát huy giá trị di tích cho hôm nay và mai sau.

Lễ hội năm nay diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/4. Phần lễ diễn ra từ ngày 29/4 và kéo dài trong cả ngày 30/4 theo nghi thức truyền thống với các nội dung như: Nghi lễ khoa kinh Phật, khoa cúng Trần triều, khoa cúng mẫu, lễ mục dục, lễ bạch văn khai hội, lễ rước đuốc thiêng, lễ rước Đức ông vi hành, lễ phóng sinh, lễ tọa đăng …. Phần hội có biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian.

Lễ rước Đức ông, năm nay thu hút gần 30 đoàn với tổng số khoảng 2.000 người tham gia.

Trong đó, trọng tâm của lễ hội là lễ rước Đức ông, năm nay thu hút gần 30 đoàn với tổng số khoảng 2.000 người tham gia là các đạo tràng trên địa bàn thành phố, đại diện các đoàn thể, khu phố của phường.

Lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn được tổ chức trọng thể vào thời gian diễn ra Tuần du lịch hàng năm là dịp để nhân dân và du khách gần xa hiểu sâu sắc hơn giá trị lịch sử văn hóa của cụm di tích lịch sử danh thắng núi Bài Thơ – chùa Long Tiên – đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn. Từ đó, nâng cao trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, đóng góp công sức trong việc tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử của Hạ Long.

Nguồn: halongcity.gov.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 299