Các tôn giáo chung tay phòng chống đại dịch Covid 19

Những ngày này đang vào giai đoạn cao điểm về phòng chống dịch bệnh COVID-19, cũng vào khoảng thời gian mà 02 tôn giáo lớn là Phật giáo và Thiên Chúa giáo có nhiều ngày lễ quan trọng. Chung tay cùng cả cộng đồng phòng chống dịch bệnh, các cơ sở tự viện, chức sắc, tăng ni, phật tử, giáo dân trên địa bàn TP Hạ Long đã nghiêm túc thực hiện CT 16 của TTCP.

 

Lễ Phục sinh năm 2020 tại nhà thờ Hòn Gai tổ chức qua trực tuyến

Giáo dân giáo xứ Hòn Gai tham gia buổi lễ qua Internet

Lễ Phục Sinh năm nay- là một Chánh Lễ vô cùng đặc biệt với bà con giáo dân TP Hạ Long. Nếu như những mùa Lễ Phục sinh trước, giáo đường này sẽ không còn một chỗ trống, hơn 1.000 giáo dân sẽ tập trung tham dự Thánh lễ quan trọng này. Song, năm nay, thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ, buổi lễ trang trọng này được thực hiện qua đường truyền trực tuyến. Linh mục DAMIH Nguyễn Chấn Hưng, Chính xứ Hồng Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: "Đạo đời phải liên đới với nhau vì con người là hồn và xác, đảm bảo sao cho 2 phần tốt lành nên ý thức của bà con giáo dân rất tốt nên qua thông tư, thông báo như vậy, bà con rất chấp hành".  Ông Dominico Hà Quang Tâm, Tổ 43, Khu 3, Phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh cũng cho hay: "Ông cùng cộng đồng giáo dân đều ý thức chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như Giáo hội, Đức Hồng y, Đức Giáo chủ, cha xứ, linh mục, thực hiện ở nhà để tránh xa Covid. Ông thấy đó là cách phòng tránh dịch tốt nhất và giảm gánh nặng cho những người làm công tác phòng dịch như y bác sỹ…"

Đại đức Thích Tâm Tịnh, trụ trì chùa Tiêu Dao thực hiện nghi lễ tôn giáo trong thời gian cách ly toàn xã hội

Cùng với Lễ Phục sinh - Đại Lễ Phật đản, một trong 4 lễ lớn nhất của nhà Phật đã đến gần. Nhưng những ngày này, tại chùa Tiêu Dao (phường Hà Khẩu), nơi là điểm tu tập thường xuyên của hơn 1.000 phật tử, nay chỉ có Đại đức trụ trì. Các buổi tu tập, tụng kinh đã được thông báo tạm dừng kể từ khi đại dịch mới bắt đầu. Đại đức Thích Tâm Thịnh, Trụ trì chùa Tiêu Dao, TP Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ: "Trung ương Giáo hội Phật giáo cũng đã có văn bản gửi đến các chùa, trước mắt là tạm dừng các nghi lễ Tôn giáo, trong đó có nghi lễ Phật đản năm nay. Các nhà chùa chỉ làm khu tắm Phật đơn giản, không tổ chức hành chính, các lễ đài, khuyến khích các Phật tử tổ chức tại tư gia đón mừng tại nhà; dừng các khóa tu, các buổi tụng kinh và không tập trung nơi đông người, dừng các nghi lễ Phật giáo theo các văn bản của chính quyền".

Cùng với đó, nhà chùa còn tuyên truyền tới toàn thể phật tử nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm của dịch, thực hiện nghi lễ thỉnh phật tại nhà, cầu cho quốc thái dân an, mong cho dịch bệnh mau qua….; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không chia sẻ, tương tác với các thông tin không chính thống.

Không chỉ thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội, trong những ngày này, chùa Tiêu Dao đã hỗ trợ tích cực cho các bệnh viện lớn, các đơn vị làm nhiệm vụ trên địa bàn TP Hạ Long và bà con huyện Bình Liêu với tổng số 15.000 khẩu trang các loại, đóng góp cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Quảng Ninh ủng hộ phòng điều trị áp lực âm cho bệnh viện.

Sống "Phúc âm giữa lòng dân tộc" "Tốt đời, đẹp đạo" là truyền thống, là đạo đức quý giá của mỗi phật tử, giáo dân nói riêng và cộng đồng tôn giáo nói chung. Chính trong lúc khó khăn, cấp bách này, những tình cảm tốt đẹp đó càng được minh chứng và tạo thêm sức mạnh đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh.

Lan Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 312