Các phương thức thủ đoạn lừa đảo và cảnh giác với tội phạm cướp rật tài sản dịp cuối năm 2023

Vừa qua nổi lên phương thức, thủ đoạn lừa đảo tại các địa bàn lân cận thành phố Hạ Long, Công an Thành phố Hạ Long đã có các thông tin về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo của một số đối tượng nhằm lừa đảo chiếm đoạn tài sản của người dân, trên đây là các hình thức lừa đảo để người dân nắm bắt kịp thời để cảnh giác với những phương thực, thủ đoạn lừa đảo như sau:

Trường hợp 1: Chị X nhận được 01 cuộc điện thoại giọng nữ, gọi điện đến giới thiệu là nhân viên ngân hàng thông báo hiện ngân hàng đang có trương trình mở thẻ “Phi Vật Lý” tiêu dùng hạn mức 500.000.000 đồng, được giao dịch trên điện thoại di động. Chị X đồng ý đăng ký làm thẻ, sau đó được một số điện thoại khác điện đến hướng dẫn quy trình làm thẻ, yêu cầu tài khoản phải đảm bảo số dư 100.000.000 đồng để chứng minh tài chính, chị X đã chuyển đủ số tiền vào tài khoản. Sau đó có số điện thoại khác điện cho chị X thông báo thẻ của chị X đã được kích hoạt và bảo chị X đọc mã OTP trong tin nhắn cho họ. Chị X làm theo, ngay sau đó thấy tài khoản thấy bị trừ hết tiền.

Trường hợp 2: Anh N đang làm việc thì có một số điện thoại lạ gọi đến giới thiệu là cán bộ Công an và nói tài khoản ngân hàng của anh N đang liên quan đến 01 vụ buôn bán ma túy và rửa tiền đồng thời yêu cầu anh N chuyển tiền cho mình để chứng minh mình không liên quan gì đến vụ án này. Anh N tin tưởng và chuyển số tiền 20 triệu đồng đến tài khoản mà đối tượng cung cấp thì tiếp tục đòi thêm tiền nên mới nhận ra mình đã bị lừa và bị chiếm đoạt số tiền 20 triệu đã chuyển khoản.

Trường hợp 3: Chị N, nhận được cuộc gọi từ một người không quen biết giới thiệu là chuyên gia của một sàn chứng khoán sau đó người này mời gọi, hướng dẫn chị N tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán để hưởng lợi nhuận cao. Chị N tin tưởng nên tham gia đầu tư và chuyển tiền nhiều lần số tiền 60 triệu đồng đến tài khoản của đối tượng cung cấp nhưng không nhận lại được hoa hồng như thỏa thuận và bị chiếm đoạt số tiền chuyển khoản.

Trường hợp 4: Anh A, có nhu cầu làm quen kết bạn qua mạng xã hội. Qua ứng dụng Telegram, anh A đăng ký tham gia 01 nhóm kín “Kết bạn bốn phương” thì được hướng dẫn phải nộp phí để đăng ký tài khoản. Anh A, chuyển tiền để đăng ký tài khoản thì bị đối tượng thông báo chuyển sai nội dung hình thức phải chuyển khoản lại để tiếp tục đăng ký và lấy lại số tiền gốc đã chuyển. Muốn lấy lại tiền, anh A đã chuyển khoản nhiều lần số tiền 200 triệu đồng và bị chiếm đoạt số tiền này.

Trường hợp 5: Anh H nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ tự xưng là Công an và thông báo anh H đang liên quan đến một đường dây buôn ma túy, để chứng minh việc không có liên quan đến đường dây trên yêu cầu anh H tải phần mềm “Phần mềm bảo mật”, cài vào điện thoại di động của mình. Anh H đã thực hiện theo hướng dẫn đồng thời cung cấp mã OTP tài khoản ngân hàng của mình như ứng dụng yêu cầu. Khoảng 10 phút sau tài khoản ngân hàng của anh H bị trừ mất số tiền 90 triệu và bị chiếm đoạt số tiền này.

🔥CẢNH BÁO: THỦ ĐOẠN GIẢ DANH NHÂN VIÊN NGÂN HÀNG LỪA ĐẢO NÂNG HẠN MỨC THẺ TÍN DỤNG🔥

Do nắm được nhu cầu tiêu dùng vào dịp cuối năm tăng nhanh, nhiều đối tượng đã mạo danh nhân viên ngân hàng để tiếp cận mời chào khách hàng mở và sử dụng thẻ tín dụng online, rút tiền từ thẻ tín dụng, nâng hạng mức thẻ... nhưng thực chất là lừa đảo. Thủ đoạn của các đối tượng thường áp dụng cách kết bạn qua mạng xã hội và gửi thông tin ưu đãi liên quan đến hoạt động thẻ kèm đường dẫn hoặc mã QR Code dẫn đến website giả mạo ngân hàng; đồng thời hối thúc khách hàng nhập các thông tin cá nhân như ảnh chụp 2 mặt chứng minh nhân dân, căn cước công dân, 2 mặt thẻ tín dụng, mã bảo mật. Sau khi cung cấp các thông tin trên, kẻ gian sẽ chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng của khách hàng.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới "Lập website VTV tuyển thi áo dài để lừa đảo": Với thủ đoạn tạo lập các trang mạng xã hội (chủ yếu qua Facebook) “Quảng bá về lễ hội áo dài Xuân Giáp Thìn 2024”, các đối tượng đăng tải thông tin tuyển thí sinh dự thi áo dài với giải thưởng hấp dẫn và nhiều quyền lợi đi kèm. Khi nạn nhân tin tưởng, các đối tượng sẽ dẫn dụ truy cập đến website giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) hoặc các tổ chức có uy tín khác, phân công đối tượng tiếp cận, thu thập thông tin cá nhân và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền theo tài khoản ngân hàng chỉ định để thực hiện các thử thách trực tuyến (với danh nghĩa thể lệ chương trình, quảng cáo giúp nhà tài trợ) hay nhiều lý do khác để “moi tiền” sau đó chiến đoạt tiền của bị hại.

1. Thông qua mạng xã hội, anh D được 01 tài khoản Facebook giới thiệu và gửi 01 đường link dẫn đến 01 trang web sàn chứng khoán ảo để đầu tư hưởng lợi nhuận. Anh D đồng ý tham gia đầu tư và chuyển khoản tổng số tiền 400.000.000 đồng vào trang web như yêu cầu. Sau đó, anh D dừng đầu tư muốn rút tiền thì không rút được đồng thời bị chiếm đoạt số tiền đã chuyển khoản.

2. Anh M nhận được cuộc gọi từ số máy lạ giới thiệu là nhân viên ngân hàng, hiện ngân hàng đang có chương trình hỗ trợ mở thẻ Visa hạn mức cao. Anh M đồng ý mở thẻ thì được đối tượng hướng dẫn cách thao tác để đăng ký mở tài khoản Online qua điện thoại. Anh M tin tưởng cung cấp mã OTP tài khoản ngân hàng của mình cho đối tượng theo yêu cầu thì một lúc sau anh M bị trừ và chiếm số tiền 180.000.000 đồng trong tài khoản của mình.

3. Chị T được một tài khoản mạng xã hội Telegram kết bạn và hướng dẫn chơi trò chơi vòng quay tình yêu online trúng thưởng bằng tiền. Trước khi chơi phải chuyển khoản trước cho đối tượng phí tham gia chơi. Tham phần thưởng lớn, chị T đã chuyển khoản 05 lần với tổng số tiền 150 triệu đồng thì đối tượng báo chuyển khoản sai cú pháp nên không nhận được tiền thưởng và tiền gốc chuyển khoản đồng thời bị chiếm đoạt số tiền trên.