Các ngành, các đơn vị tăng cường, chủ động phòng chống dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của dịch Covid-19. Thời gian qua, các ngành, các đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Ghi nhận của phóng viên tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố.

 

Cán bộ Ban tiếp công dân kiểm tra thân nhiệt công dân trước khi vào trụ sở

Xác định Phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hết sức quan trọng bên cạnh việc giải quyết đơn thư của nhân dân, nên việc kiểm soát tình hình y tế, đảm bảo vệ sinh tại đây luôn được cán bộ Ban tiếp công dân nghiêm túc thực hiện. Đơn vị đã cử nhân viên thường trực hướng dẫn người dân rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, lấy thông tin cá nhân trước khi vào làm thủ tục. Từ ngày 16/3/2020, mọi công dân đều được yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi đông người, nên trong trường hợp người dân không có khẩu trang, sẽ được cán bộ Ban tiếp công dân phát miễn phí.

Lực lượng CSGT sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Những ngày thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông giữa lúc Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng phương tiện tham gia giao thông cũng giảm đáng kể so với trước khi có dịch, song các cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát giao thông không chủ quan. 100% cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ sử dụng khẩu trang, găng tay y tế và sử dụng cồn sát khuẩn. Không những vậy, các chiến sỹ công an còn phát khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí cho người điểu khiển phương tiện giao thông. Hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn trong những ngày này, góp phần vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa chung tay phòng chống dịch bệnh. 

Đặc biệt, hiện nay có nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại về việc sử dụng thiết bị kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông đối với người tham gia giao thông vì có thể lây bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) nên có thái độ chống đối không muốn thổi nhưng đã được lực lượng CSGT giải thích, khẳng định việc thổi nồng độ cồn là hoàn toàn an toàn. Thượng úy Đỗ Thái Bảo, Phó đội trưởng Đội CSGT số 2- Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch, để tránh cá nhân, tổ chức sử dụng lại rượu, bia gây mất an toàn giao thông, đội vẫn tiếp tục thổi nồng độ cồn. Khi kiểm tra nồng độ cồn không sử dụng phễu thổi mà sử dụng ống thổi dùng một lần cho riêng từng người và sẽ nói rõ với tài xế đây là ống mới, bóc ra cho họ kiểm tra, bảo đảm vệ sinh, tiệt trùng cho thiết bị đo nồng độ cồn. Đội ngũ cán bộ, chiến sỹ chấp hành nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế là đeo khẩu trang, găng tay, sát khuẩn thiết bị trước khi thi hành công vụ, tạo sự yên tâm cho người tham gia giao thông. Mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong phải bỏ vào túi nilon kín để xử lý theo đúng quy định ...

Cũng như nhiều đơn vị khác, ngân hàng là nơi người dân đến đông để thực hiện các giao dịch. Để đảm bảo an toàn, ngân hàng đã chuẩn bị chu đáo nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, găng tay … cho cán bộ tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt. Thực hiện khử trùng, sát khuẩn thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt và kho quỹ. Các loại tiền cũ khi nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra. Đối với khách hàng, trước khi vào giao dịch, khách hàng được kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh, ho, sốt đến ngay các cơ sở y tế để được khám và xử lý. Ngân hàng cũng khuyến khích, hướng dân người dân thực hiện gia dịch trực tuyến để không phải đến ngân hàng giao dịch. Theo thống kê, hiện nay mỗi ngày Ngân hàng Bắc Á tiếp nhận hơn 500 giao dịch trực tuyến cao hơn so với nhứng ngày chưa có dịch hơn 200 giao dịch. 

Bà Đỗ Thị Đông, Tổ 1, Khu 10, Phường Bãi Cháy rất hào hứng với việc sử dụng các giao dịch điện tử này: việc giao dịch trực tuyến được nhân viên ngân hàng hướng dẫn rất nhiệt tình, chúng tôi được thực hiện các giao dịch tại nhà, tránh ra đường không va chạm nhiều phòng chống dịch bệnh. Dịch Covid -19 hết sức nguy hiểm, chúng tôi đến giao dịch tại Ngân hàng Bắc Á được nhân viên ngân hàng hướng dẫn khẩu trang, đo nhiệt độ tôi thấy việc làm này rất cần thiết, đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Ông Nguyễn Hữu Tân, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Bắc Á Bank Quảng Ninh cho biết thêm: Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, găng tay; yêu cầu nhân viên khám sức khỏe thường xuyên; tăng cường họp trực tuyến; khuyến khích khách hàng thực hiện các giao dịch trực tuyến nhiều hơn…

Có thể thấy, bên cạnh những chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời của Chính phủ thì ý thức của các cơ quan, đơn vị, các cấp các ngành cùng với người dân chính là một trong những "lá chắn" hữu hiệu, góp phần đầy lùi dịch bệnh. "Lá chắn" đủ mạnh phụ thuộc lớn vào quyết tâm của cộng đồng, từ chính những việc làm nhỏ của mỗi người dân. Với sự quyết tâm, đoàn kết của cả cộng đồng hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được ngăn chặn, đẩy lùi.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 361