Hiệu quả những Mô hình Dân vận khéo

Trong những năm qua, bằng nhiều cách làm sáng tạo của MTTQ và các tổ chức đoàn thể địa phương, phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại TP Hạ Long đã thu hút được đông đảo hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân tham gia, góp phần chung sức xây dựng và phát triển thành phố. Ghi nhận tại xã Thống Nhất.

Gia đình ông Vũ Văn Vượng – bà Trần Thị Dịu, Thôn Chợ, xã Thống Nhất thuộc diện hộ nghèo của xã nhiều năm nay. Nhà đông con cháu, bản thân ông Vượng bị khiếm thính, các con ông bị khuyết tật về mắt và không được nhanh nhẹn. Thu nhập gia đình không ổn định, nên ngôi nhà của gia đình xuống cấp từ nhiều năm vẫn không thể sửa chữa, nâng cấp.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, xã Thống Nhất đã trích 10 triệu đồng từ quỹ “Vì người nghèo” của xã, vận động Công ty CP xi măng Hạ Long hỗ trợ 5 tấn xi măng, cùng với sự hỗ trợ 50 triệu đồng của UB.MTTQ tỉnh giúp gia đình ông bà xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết. Bà con trong thôn, trong xã cũng giúp đỡ ngày công vận chuyển vật liệu, xây dựng ngôi nhà. Đến nay, sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà kiên cố 3 gian, rộng 80m2 đã hoàn thành. Chính quyền, đoàn thể xã và bà con hàng xóm đã trao tặng nhiều vật dụng sinh hoạt cần thiết cho gia đình. Trong ngôi nhà mới, ông Vượng, bà Dịu và các con không giấu nổi niềm xúc động.

Ngôi nhà cũ đã cũ hỏng của gia đình ông Vượng

Được xây dựng bằng ngôi nhà mới chắc chắn

Bà Trần Thị Dịu chia sẻ: Gia đình tôi rất khó khăn, được bà con trong xã quan tâm, giúp đỡ làm nhà, cảm ơn các đơn vị chức năng, Ủy ban MTTQ các cấp đã giúp đỡ gia đình tôi, gia đình sẽ chăm chỉ làm việc để thoát nghèo.

Được biết, với sự tích cực tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể xã, phong trào chung tay hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo ở xã Thống Nhất đã nhận được sự hưởng ứng tích cực. Trong 2 năm 2020-2021, với sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, xã đã hỗ trợ xây mới 3 ngôi nhà ĐĐK cho các hộ nghèo, giúp họ "an cư, lạc nghiệp", có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường Đồng Cao - Đò Bang, xã Thống Nhất với chiều dài 2,3 km. Khi triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến đường, ga đình bà Trịnh Thị Liên tại Thôn Chợ là 1trong 433 hộ gia đình bị ảnh hưởng. Được sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, gia đình bà đã tự nguyện hiến trên 50m đất mặt đường và tháo dỡ cổng, tường rào với trị giá hàng tỷ đồng. Không riêng gia đình bà Liên, 100% hộ dân bám mặt đường bị ảnh hưởng bởi dự án đều đồng thuận hiến đất, tháo dỡ công trình để giải phóng mặt bằng làm đường. Bà Trịnh Thị Liên, Tổ 2, Thôn Chợ, xã Thống Nhất cho biết lúc đầu gia đình chúng tôi cũng không đồng ý hiến đất, sau được tuyên truyền và chúng tôi hiểu ra, nên cùng đồng thuận và vận động mọi người trong gia đình các con cháu và bà con nhân dân đồng thuận để tuyến đường mau hoàn thành.

Công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường Đồng Cao - Đò Bang, xã Thống Nhất với chiều dài 2,3 km.

Để huy động các nguồn lực xã hội chung tay giúp đỡ xây dựng nhà ở cho người nghèo, tham gia thực hiện các phong trào, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... tại Thống Nhất,  MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã đã có nhiều cách làm linh hoạt trong công tác vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực vào cuộc ủng hộ vật chất, ngày công lao động, hiến đất góp phần xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí của địa phương. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và chính quyền địa phương, cán bộ MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Thống Nhất đã năng nổ, nhiệt tình làm tốt công tác vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân đi sâu, đi sát vào từng nội dung, công việc, từng đối tượng cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy tính sáng tạo của người dân mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác dân vận ở cơ sở.

Không riêng xã Thống Nhất, tại nhiều xã, phường của TP, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội đã phát huy vai trò nòng cốt của khối đại đoàn kết toàn dân, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng đa dạng, thiết thực, vận động, tập hợp, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

                                                               Mỹ Hạnh- Trần Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 191